Cách sấy tóc tại nhà đúng cách tránh gây hư tổn cho tóc

Mở ra
Mục lục

Máy sấy là một trong những dụng cụ chăm sóc và tạo kiểu tóc được sử dụng hàng ngày của chúng ta. Nhưng bạn đã biết cách sấy tóc đúng cách máy sấy chưa? Hầu hết mọi người chỉ dùng để làm khô tóc hoặc hỗ trợ để tạo vài kiểu tóc đơn giản mà không phát huy hết công dụng của dụng cụ này. Ngoài ra, dùng không đúng cách nên bạn lại vô tình làm cho tóc của mình giảm chất lượng.

huong-dan-cach-say-toc-dung-cach

1. Hướng dẫn cách sấy tóc đúng cách bằng máy 

Tóc sau khi gội, nếu có thể để khô tự nhiên là tốt nhất. Nhưng nhiều trường hợp chúng ta không có nhiều thời gian để đợi cho tới khi tóc khô. Bạn còn phải thực hiện nhiều công việc khác hoặc phải di chuyển. Nếu để tóc ướt như vậy sẽ ảnh hưởng tới công việc.

Đây chính là lúc công dụng của máy sấy được phát huy. Máy sấy là dụng cụ vô cùng tiện lợi, vừa làm khô tóc, vừa giúp bạn tạo kiểu. Nhưng cách sấy tóc đúng cách bằng máy sấy như thế nào là chuẩn nhất? 

Bước 1: Trước tiên hãy làm sạch mái tóc của mình. Bạn sử dụng các loại dầu gội thông thường phù hợp với mái tóc của mình. Thêm dầu dưỡng để khi sấy tóc được bảo vệ dưới tác động của nhiệt và trở nên đẹp hơn.

Bước 2: Sau khi gội đầu, bạn không nên sấy tóc ngay lập tức mà dùng khăn để thấm cho tóc bớt nước. Nhưng khi lau bằng khăn không nên làm động tác mạnh quá nhé. Chỉ cần nhẹ nhàng quấn khăn và bóp nhẹ để giảm bớt nước. Làm nhanh quá bạn sẽ khiến cho tóc dễ rụng và gãy vì lúc này tóc còn yếu. 

Bước 3: Chia nhỏ tóc thành các phần mỏng và đảm bảo rằng tất cả các phần tóc đều không bị rối. 

Bước 4: Sấy tóc lần lượt từ chân tóc tới ngọn tóc nhưng không để máy sấy sát vào da đầu. Khoảng cách thích hợp là 15cm nhé. Khi sấy phần đỉnh đầu trước thì các lớp tóc còn lại sẽ vẫn có đủ độ ẩm. 

Bước 5: Di chuyển máy sấy theo chiều dọc của tóc, thực hiện động tác đảo chiều luồng khí, thay vì tập trung vào một điểm trên tóc. Không nên sấy khô hoàn toàn, tóc còn hơi ẩm không làm bạn có cảm giác ướt át khó chịu là được. Vì lúc này tóc cũng sẽ rất nhanh khô theo cách tự nhiên.

Bước 6: Cuối cùng, đừng quên dùng chế độ mát để hoàn thành quá trình sấy tóc nhé. Việc dưỡng tóc tại nhà chính là dùng chế độ mát sẽ giúp cho tóc bóng hơn. Và để phát huy hiệu quả, bạn nên thoa chút dầu hoặc serum dưỡng sau khi sấy. 

luu-y-khi-su-dung-may-say

2. Những lưu ý khi sử dụng máy sấy

Dưới đây là một số lưu ý về cách sấy tóc đúng cách bằng máy để có một mái tóc đẹp, khô, thoáng nhưng không xơ rối và chẻ ngọn. Máy sấy của bạn có tuổi thọ sử dụng dài hơn nếu được dùng đúng cách. 

2.1. Không nên sấy tóc ngay sau khi vừa gội đầu xong

Việc dùng nhiệt tác động trực tiếp và ngay lập tức vào tóc còn đang ướt, sẽ gây hư tổn cho tóc. Vì tóc đang ở trạng thái lạnh bị chuyển đột ngột sang khô nên dễ chẻ ngọn và cứng.

Do đó, dù vội vàng tới đâu cũng không nên ngay lập sấy tóc khi vừa gội đầu xong, Bạn nên lau qua tóc, giảm bớt nước có trong tóc trước khi dùng tới máy sấy.

==>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sấy tóc cụp cho tóc ngắn tại nhà dễ thực hiện

2.2. Sấy tóc ở nhiệt độ vừa phải, chọn chế độ sấy mát nếu có

Nhiều người có thói quen sử dụng máy sấy với nhiệt độ cao để tóc nhanh khô. Đúng, tóc của bạn khi sấy ở mức nhiệt này sẽ nhanh chóng bị khô lại và hư tổn. Tóc không còn được mềm mại và khỏe mạnh vì không còn đủ độ ẩm cần thiết. 

Lời khuyên ở đây là hãy dùng máy sấy ở mức nhiệt vừa phải, khoảng 57 độ C hoặc chế độ thổi mát là hợp lý. 

2.3. Duy trì khoảng cách giữa máy sấy và tóc

Không ít người nghĩ rằng để máy thật gần để tóc được sấy khô tối đa. Đây là cách làm thiếu khoa học. Sức nóng ở máy sấy có thể làm tổn thường không chỉ tóc mà cả phần da đầu của bạn.

Tốt hơn hết bạn để máy sấy cách xa tóc chừng 15-20cm và theo hướng nghiên 30-45 độ để luồng khí không trực tiếp tác động lên tóc và da đầu.

2.4. Liên tục đảo chiều luồng khí sấy

Như vừa đề cập phần trước đó, bạn không nên tập trung sấy chỉ một vị trí, mà cần sấy dọc theo chiều dài của tóc và đảo chiều sấy. Mái tóc sẽ khô đều và cuối cùng nó trông óng mượt hơn, không bị xơ cứng.

==>> ĐỌC NGAY: 9+ Cách sấy tóc nhanh khô đúng chuẩn bài mà chị em nên biết

2.5. Không lắc máy sấy

Nếu bạn để ý sẽ dễ dàng nhận ra, nhiều người khi sấy cứ liên tục lắc máy sấy vì cho rằng như vậy sẽ giúp tóc nhanh khô hơn. Nhưng điều này là không đúng nhé.

Động tác này không có tác dụng gì với việc làm khô tóc mà còn khiến cho máy sấy của bạn nhanh hỏng hơn. Bạn chỉ cần cầm chắc và thực hiện các động tác di chuyển khi sấy thật nhẹ nhàng là được rồi.

2.6. Cầm máy đúng vị trí, không che tản nhiệt của máy

Bạn nên biết một chút về cấu tạo của máy sấy tóc để sử dụng đúng cách. Thiết kế của máy có vị trí cầm riêng, vị trí tản nhiệt. Bạn phải cầm máy đúng vị trí và không che đi phần tản nhiệt. Nếu không hiệu quả sấy không cao và máy bị nóng dễ hư hỏng.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Wellavn về hướng dẫn cách sấy tóc đúng cách bằng máy sẽ giúp bạn chăm sóc mái tóc của mình tốt hơn.

Phạm Huy Việt

Tôi là Phạm Huy Việt nhà tạo mẫu tóc quốc tế đã đạt nhiều thành tích cao ở trong nước lẫn quốc tế. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tạo mẫu tóc đã được hơn 20 năm.

Có thể bạn quan tâm