[HỎI&ĐÁP] Tóc là gì | Trên đầu có bao nhiêu sợi tóc

Mở ra
Mục lục

Mái tóc là một bộ phận trên cơ thể có ảnh hưởng đến diện mạo, ngoại hình của mỗi người. Việc chăm sóc và bảo vệ tóc là công việc thường xuyên và hàng ngày, vậy bạn có biết được trên đầu có bao nhiêu sợi tóc không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Có bao nhiêu sợi tóc trên đầu

Có bao nhiêu sợi tóc trên đầu

1. Tóc là gì?

Tóc là một bộ phận mọc trên da đầu của người là cấu trúc sừng hình sợi dài. Tóc được hình thành và xuất hiện rất sớm ngay từ khi con người còn là bào thai tóc đã có từ tuần 22 của thai kỳ.

Tóc là tế bào sừng với thành phần chủ yếu là chất dừng, kẽm, lưu huỳnh và nitơ. Bởi vậy khi tóc dài ra và bị tác động vật lý như cắt, tạo kiểu, uốn, ép đều không gây đau hay cảm giác khó chịu cho mỗi người.

Màu tóc có thể là đen, vàng, nâu,.... tùy thuộc vào chủng tộc, vùng miền mỗi nơi khác nhau và chất tạo ra màu tóc chính là melanin có trong tóc. Như ở Việt Nam màu tóc chủ yếu là tóc đen, nâu. Ngoài ra hình dạng tóc cũng có sự khác biệt giữa người với người có người tóc thằng, có người tóc xoăn hay uốn sóng tự nhiên.

Tóc là gì?

Tóc là gì?

2. Trên đầu có bao nhiêu sợi tóc?

Chắc chắn không ít người từng đặt ra câu hỏi rằng trên đầu người có bao nhiêu sợi tóc? nhưng không ai đủ kiên nhẫn và khả năng ngồi đếm xem đầu có bao nhiêu tóc.

Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này. Thực tế sẽ chẳng có một con số cụ thể chính xác về số lượng tóc trên đầu tất cả chỉ ở mức ước lượng và khoảng chừng. Bởi ở mỗi người có độ tóc dày mỏng khác nhau cũng phụ thuộc bởi nhiều yếu tố từ di truyền, chất tóc, cách chăm sóc, bảo vệ hay thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Số sợi tóc trung bình trên đầu mỗi người, một người có bao nhiêu sợi tóc? theo nghiên cứu của các nhà khoa học, họ đã chỉ ra rằng ngay từ sinh ra trên đầu mỗi người đã có tới 75.000 sợi tóc và khi trưởng thành số lượng tóc sẽ tăng lên từ 120.000 - 200.000 sợi tóc.

Một điều thú vị mà không phải ai cũng biết là tóc cũng có vòng đời nhất định không phải tồn tại mãi trên đầu. Một sợi tóc có thể tồn tại từ khoảng 3 - 10 năm sau đó sẽ rụng. Tuổi thọ của một sợi tốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giới tính, môi trường, cách chăm sóc, sức khỏe của mỗi người là khác nhau.

Ngoài ra các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng tốc độ mọc tóc của các sợi tóc trên một ngày là 0,35mm tương đương với mỗi năm tóc sẽ dài thêm khoảng 12 - 13 cm. Chính vì vậy để có thể nuôi được một bộ tóc dài mềm mượt sẽ vô cùng vất vả và mất nhiều công sức.

Đầu có bao nhiêu sợi tóc

Đầu có bao nhiêu sợi tóc

3. Điều thú vị về lông tóc mà ít người biết

Tóc cũng là một bộ phận trên cơ thể con người chính vì vậy việc tìm hiểu những kiến thức về tóc rất quan trọng giúp bạn có thể chăm sóc và bảo vệ đúng cách hơn.

  • Vòng đời của tóc phụ nữ tồn tại lâu hơn so với tóc đàn ông, thường tóc đàn ông có thể có tuổi thọ tối đa khoảng 3 năm nhưng phụ nữ lên tới 10 năm.
  • Tóc rụng sinh lý  là một điều hết sức bình thường đối với mỗi người, đó là khi tóc đã già yếu và rụng đi. Mỗi ngày tóc rụng từ khoảng 30 - 100 sợi tóc là hoàn toàn bình thường.
  • Tóc mọc vào mùa hè nhanh hơn so với mùa đông. Bởi vào mùa hè nóng giúp tăng khả năng lưu thông máu, kích thích các nang tóc phát triển.
  • Mỗi ngày tóc dài ra khoảng 0,35mm, 1 tháng sẽ dài được 2cm và 1 năm là 12 - 13cm.

Điều thú vị về lông tóc mà ít người biết

4. Tóc cần chất dinh dưỡng gì?

Tóc dù là tế bào sừng không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng nếu sở hữu một mái tóc thiếu sức sống, không đẹp mắt cũng khiến bạn cảm thấy tự ti. Đặc biệt tóc xấu, kém sắc, hư tổn cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý. Chính vì vậy việc chăm sóc tóc không chỉ là chăm sóc nhan sắc, vẻ bề ngoài mà còn là giúp cho bạn có một sức khỏe tốt nhất. Các dưỡng chất bạn cần cung cấp và bổ sung cho tóc như:

  • Nhóm vitamin B: có khả năng cấp ẩm, giảm tình trạng rụng tóc, giúp tóc luôn được mềm mại, óng ả hơn. Các thực phẩm giàu Vitamin B như thịt, trứng, cá, các loại đậu,...
  • Sắt, kẽm: là những dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ vào quá trình hình thành và phát triển của tóc một cách tốt nhất, giúp tóc luôn được chắc khỏe.
  • Vitamin E, vitamin D: hỗ trợ kích thích tóc mọc nhanh, đẹp giảm tình trạng bị khô, xơ, chẻ ngọn.
  • Vitamin H: giúp tóc mọc nhanh, khỏe và dày hơn, nếu cơ thể bị thiếu hụt biotin sẽ gây ra tình trạng tóc và móng bị giòn, dễ gãy rụng.

Tóc cần chất dinh dưỡng gì?

Tóc cần chất dinh dưỡng gì?

Nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi trên đầu có bao nhiêu sợi tóc? một cách chi tiết và rõ ràng. Wella mong rằng những chia sẻ trên đây mang đến những thông tin cần thiết và hữu ích đối với bạn.

Phạm Huy Việt

Tôi là Phạm Huy Việt nhà tạo mẫu tóc quốc tế đã đạt nhiều thành tích cao ở trong nước lẫn quốc tế. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tạo mẫu tóc đã được hơn 20 năm.

Có thể bạn quan tâm