Mất chân tóc có mọc lại được không | Làm thế nào để kích thích tóc mọc lại

Mở ra
Mục lục

Tóc rụng sẽ làm mất toàn bộ phần nang tóc cũng như thân tóc nên làm không ít người thắc mắc liệu mất chân tóc có mọc lại được không? Trên thực tế việc tóc mọc lại hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc. Vậy cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Nang tóc bị teo có phục hồi lại được không

Nang tóc bị teo có phục hồi lại được không

1. Chu trình phát triển của mỗi sợi tóc

Tóc là phần của cơ thể mỗi người nhưng không phải ai cũng thực hiểu và biết về quá trình phát triển của tóc. Trên thực tế tóc cũng giống như các bộ phận chúng phát triển hàng ngày và có sự thay đổi. Đôi khi chúng ta chỉ nhìn thấy sự dài ra của các sợi tóc qua thời gian mà chưa bao giờ tìm hiểu về sự phát triển của chúng như thế nào.

Mỗi 1 sợi tóc phát triển được trải qua 3 giai đoạn bao gồm:

 • Giai đoạn mọc tóc: Đây là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của tóc, các mầm tóc bắt đầu di chuyển xuống nhú bì, tăng sinh và biệt hóa sau đó phát triển vượt lên khỏi da đầu. Trong giai đoạn này tóc mọc rất tích cực khoảng 28 ngày sẽ dài được 1cm và kéo dài từ 2 - 6 năm.
 • Giai đoạn ngưng mọc tóc là giai đoạn chuyển tiếp sợi tóc dần không phát triển và tách khỏi nhú bì. Trên da đầu luôn có một phần tóc này tồn tại chỉ chiếm một phần nhỏ khoảng từ 1 - 2% và chúng phát triển kéo dài khoảng 2 - 3 tuần.
 • Giai đoạn nghỉ: Đay là giai đoạn tóc đã già và yếu, các sợi tóc sẽ ở trong trạng thái chờ rụng, thời gian chờ rụng rơi vào khoảng 3 tháng. Tóc lúc này hoàn toàn không phát triển, chân tóc sẽ bị đẩy ra khỏi da đầu và chuẩn bị cho sự phát triển của các sợi tóc mới.

Một điều đặc biệt là mỗi sợi tóc phát triển hoàn toàn độc lập, không liên quan và gắn kết gì đến nhau từ khi là mầm tóc cho đến khi tóc rụng đi.

Chu trình phát triển của mỗi sợi tóc

Chu trình phát triển của mỗi sợi tóc

2. Mất chân tóc có mọc lại không

Câu trả lời là: KHÔNG. Mất chân tóc là tình trạng tóc bị rụng, sợi tóc tách rời hoàn toàn khỏi da đầu. Nếu là hiện tượng rụng tóc sinh lý, khi tóc đến giai đoạn nghỉ, đã già yếu và chờ rụng thì đây là điều hết sức bình thường và tóc hoàn toàn có thể tự mọc lại.

Tóc chết có phục hồi được không? Những trường hợp tóc không thể mọc lại là khi tóc bị chết là các dấu hiệu bệnh lý về tóc hoặc những tác động ảnh hưởng từ các bệnh khác hay người bệnh sử dụng các loại thuốc có chất gây ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc.

Trên thực tế nhiều người có rằng phần tóc chết rụng đi là mất hoàn toàn nhưng không biết rằng nằm sâu bên trong da đầu luôn có một tế bào sống là nang tóc. Bởi vậy khi rụng tóc sinh lý phần nang tóc vẫn còn sống tóc mới sẽ tiếp tục được mọc ra. Trong nang tóc có chứa mạch máu có nhiệm vụ mang các chất dinh dưỡng để nuôi tóc, kích thích tóc phát triển và dài ra. Bởi vậy nang tóc khỏe sẽ giữ cho tóc được chắc khỏe, bồng bềnh và suôn mượt.

Tại sao nang tóc bị teo? Chúng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, thay đổi nội tiết hay chịu sự tác động của các hóa chất trong quá trình nhuộm, uốn, ép chính vì vậy khi thấy tóc có những dấu hiệu bất thường cần phải có cách chăm sóc tốt và hạn chế làm ảnh hưởng đến tóc.

Mất chân tóc có mọc lại không

Mất chân tóc có mọc lại không

3.  Cách kích thích tóc mọc trở lại

Khi tóc rụng khiến phần tóc trên da đầu ít đi, có những người tóc mỏng lộ cả phần da đầu khiến bạn mất tự tin khi ra ngoài. Bên cạnh đó tóc mỏng, yếu còn khiến bạn hạn chế việc bạn tạo kiểu, uốn, nhuộm tóc theo sở thích. Có một vài cách để kích thích tóc mọc trở lại như:

 • Cần chăm sóc tóc đúng cách bằng cách thường xuyên gội đầu nhưng không nên gội hàng ngày mà chỉ 2 - 3 lần/tuần. Tuyệt đối không nên để tóc bị bụi bẩn, ra ngoài nên đội mũ, che chắn cẩn thận.
 • Thường xuyên massage đầu vừa có tác dụng thư giãn đầu óc, vừa có tác dụng kích thích các nang tóc phát triển.
 • Sử dụng các loại dầu gội thảo dược có tính chất kích thích mọc, hàng ngày nên ngủ đủ giấc không thức quá khuya.
 • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tóc thông qua chế độ ăn uống hàng ngày đặc biệt là các nhóm thực phẩm như nhóm vitamin B, vitamin H, sắt, kẽm,...

Cách kích thích tóc mọc trở lại

4. Mất bao lâu để mọc tóc trở lại sau rụng tóc?

Tóc nếu bị rụng sinh lý sau một thời gian chúng hoàn toàn có thể tự mọc lại một cách tự nhiên mà không cần các yếu tố tác động, kích thích mọc tóc. Mỗi sợi tóc sẽ phát triển một cách hoàn toàn độc lập, riêng biệt và chúng cũng tuân theo một quá trình 3 giai đoạn từ giai đoạn mọc tóc, giai đoạn ngưng mọc và giai đoạn nghỉ.

Theo như các chuyên gia đã chỉ ra rằng tóc độ mọc tóc của mỗi người là hoàn toàn khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan của mỗi người từ việc chăm sóc, bảo vệ, cơ địa và tình trạng sức khỏe. Đặc biệt tóc ở nam giới thường tóc tốc độ mọc tóc nhanh hơn so với nữ giới.

Trung bình mỗi tháng tóc sẽ mọc dài ra khoảng 1cm và một năm sẽ dài khoảng từ 12 - 13 cm. Có thể thấy để nuôi được một mái tóc dài, bồng bềnh suôn mượt không phải chuyện dễ dàng đồi hỏi mỗi người phải chăm sóc một cách tỉ mỉ và cẩn thận nếu không rất dễ bị hư tổn và khô xơ.

Mất bao lâu để mọc tóc trở lại sau rụng tóc

Mất bao lâu để mọc tóc trở lại sau rụng tóc

5. Những sai lầm lớn khiến tóc rụng vĩnh viễn

Tóc cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể cần phải được bảo vệ và chăm sóc hàng ngày nếu không chúng sẽ mất dần đi sự chắc khỏe, bồng bềnh. Thực tế không ít người với những thói quen hàng ngày gây ảnh hưởng trực tiếp đến tóc và khiến tóc rụng vĩnh viễn. Cụ thể như:

 • Cần thiết cho cơ thể được chuyển đến các mạch máu trong nang tóc.
 • Khi thấy tóc có dấu hiệu rụng nhưng còn chủ quan và không điều trị sớm khiến tóc rụng quá nhiều và các nang tóc đã bị chết nhiều.
 • Sử dụng sai phương pháp và cách điều trị rụng tóc. Ở nam và nữ cấu trúc da đầu hoàn toàn khác nhau do đó việc điều trị rụng tóc cũng có các phương pháp khác nhau, nếu áp dụng không đúng sẽ khiến da đầu trở nên tổn thương và bị rụng vĩnh viễn.
 • Cung cấp dưỡng chất không đủ để có thể kích thích được tóc mọc, phát triển tốt nhất cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất nếu có bổ sung nhưng chỉ nửa vời, vẫn thiếu hụt thì hầu như sẽ không mang lại ý nghĩa gì. Do đó cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho tóc từ bên trong và bên ngoài để tóc được bảo vệ từ bên trong một cách tốt nhất giúp tóc luôn chắc khỏe, bồng bềnh hạn chế các tổn thương, hư tổn, xơ, khô.

Những sai lầm lớn khiến tóc rụng vĩnh viễn

Những sai lầm lớn khiến tóc rụng vĩnh viễn

Như đã biết việc điều trị rụng tóc phải được thực hiện trong thời gian dài đó là cả một quá trình và cần sự kiên trì. Nếu người điều trị rụng tóc quá nóng vội cũng sẽ không để lại được hiệu quả tốt.

Nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi mất chân tóc có mọc lại không? cũng như các cách để kích thích tóc mọc lại hiệu quả. Wella hy vọng những chia sẻ trên đây là cần thiết và hữu ích với bạn giúp bạn có kinh nghiệm và kiến thức để chăm sóc tóc tốt nhất.

Phạm Huy Việt

Tôi là Phạm Huy Việt nhà tạo mẫu tóc quốc tế đã đạt nhiều thành tích cao ở trong nước lẫn quốc tế. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tạo mẫu tóc đã được hơn 20 năm.

Có thể bạn quan tâm