[Q&A] Khuôn mặt nào không nên để tóc mái - Nghe từ chuyên gia

Mở ra
Mục lục

Những khuôn mặt không nên để tóc mái là khuôn mặt nào? Thông thường, tóc mái sẽ giúp cho khuôn mặt của các nàng cân đối hơn. Tuy nhiên, không phải khuôn mặt nào cũng phù hợp khi để tóc mái và không để tóc mái thì sẽ xinh đẹp và cân đối hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Những khuôn mặt nào cần cẩn thận khi để tóc mái

Những khuôn mặt nào cần cẩn thận khi để tóc mái

1. Tại sao các nàng đều yêu thích tóc mái?

Nếu bạn thường xuyên cập nhật các xu hướng thời trang thì chắc chắn không còn xa lạ với mốt để tóc mái. Với những lý do sau:

 • Nó được xem như là một “phụ kiện” hữu ích, giúp tổng thể khuôn mặt trở nên hài hòa, thu hút và cân đối.
 • Việc tìm kiếm một kiểu tóc phù hợp sẽ giúp bạn che đi các khuyết điểm trên khuôn mặt một cách hiệu quả nhất, giúp nhan sắc thăng hạng.
 • Nếu bạn tìm kiếm được kiểu tóc mái phù hợp thì càng tôn lên nét nữ tính, mềm mại và dễ thương. 
 • Tùy thuộc vào từng đặc điểm của khuôn mặt mà bạn có những kiểu tóc mái phù hợp riêng.
 • Chẳng hạn như các cô nàng có mặt tròn hay mặt vuông sẽ thích hợp với kiểu tóc mái xéo. Trong khi đó, cá cô gái có mặt dài thì tóc mái thưa sẽ đẹp hơn.

Tại sao các nàng đều yêu thích tóc mái?

Tại sao các nàng đều yêu thích tóc mái?

2. Cách để biết mình có hợp với tóc mái không?

Trước khi tìm hiểu những khuôn mặt không nên để tóc mái, để nhận biết khuôn mặt của mình có hợp với việc để tóc mái hay không thì bạn có thể tham khảo theo cách dưới đây:

2.1. Phân tích đường nét trên gương mặt

 • Bạn đo chiều dài và chiều rộng khuôn mặt: Bước này sẽ giúp bạn tính ra được hình dạng gương mặt và cảm quan chung về vẻ ngoài. 
 • Xem xét viền hàm dưới, đường viền hàm: Là đường nét kéo dài từ dái tai và kết thúc ở cằm. Nếu như đường viền hàm nhọn thì là mặt chữ V, đường viền hàm tròn là mặt tròn, đường viền hàm vuông là mặt vuông. 
 • Quan sát vùng trán và đường chân tóc: Nếu trán bạn rộng hơn hay nổi bật hơn các phần khác thì có nghĩa là bạn có phần trán rộng. Mặt khác, đường chân tóc có thể mọc lấn và khiến trán bạn trông hẹp hơn so với các phần khác của khuôn mặt.
 • Sử dụng các quan sát trước đây để xác định hình dáng gương mặt. Độ dài gương mặt, đường viền hàm và trán quyết định gương mặt bạn thuộc dạng tròn, bầu dục, vuông hay trái tim.
 • Chọn kiểu mái phù hợp với gương mặt, làm nổi bật đôi mắt và khiến cho khuôn mặt thon gọn hình trái xoan. Kiểu tóc sẽ định hình cho gương mặt nên phần mái sẽ góp thêm đường nét cho vẻ ngoài của bạn. 
 • Đừng quên tình trạng tóc của bạn. Bạn nên tìm một nhà tạo mẫu tóc biết cách làm việc với tóc xoăn nếu tóc bạn xoăn.

2.2. Xem thử kiểu tóc mới

 • Bạn dùng chính tóc của mình để làm thử: Bạn có thể buộc tóc cao thành đuôi nhựa, kéo đuôi tóc ngược lên trước trán, điều chỉnh chiều dài và ngôi để xem thử có hợp chưa, kẹp phần tóc đằng trước sang 2 bên.
 • Dùng tóc giả: Bạn có thể sử dụng tóc giả để thử xem tóc mái liệu có phù hợp với mình không. Cách này chính xác hơn việc dùng tóc của bạn.
 • Dùng trang web: Bạn tìm thử website thử kiểu tóc ảo, tại đó bạn có thể đăng ảnh của mình và ghép nhiều kiểu tóc mái vào để thử.
 • Hỏi ý kiến bạn bè: Bạn nên hỏi ý kiến bạn bè về ý định cắt tóc của mình, họ sẽ cho bạn thêm lời khuyên và gợi ý.

3. Những khuôn mặt không nên để tóc mái

Nếu bạn đang thắc mắc không biết tóc không mái hợp với khuôn mặt nào thì cần ghi nhớ một số kiểu khuôn mặt dưới đây:

3.1. Người sở hữu khuôn mặt trái xoan

Với những người sở hữu khuôn mặt trái xoan thì chắc chắn không nên để tóc mái. Tóc mái là phương pháp nhằm che đi các khuyết điểm giúp chị em thêm phần trẻ trung. Trong khi đó, mặt trái xoan không hề có khuyết điểm, bởi vậy mà bạn không cần phải để tóc mái.

Nếu bạn để tóc mái, tóc sẽ làm che đi các đường nét nổi bật trên khuôn mặt, làm bạn trở nên kém sắc. Bạn có thể chọn một số kiểu tóc không cần để mái như tóc bob, tóc xoăn, tóc thẳng dài tự nhiên… để phô ra các ưu điểm của khuôn mặt.

Người sở hữu khuôn mặt trái xoan

Người sở hữu khuôn mặt trái xoan

Làm bạn trở nên kém sắc

Làm bạn trở nên kém sắc

3.2. Người có vầng trán thấp, tròn

Người có vầng trán thấp và tròn cũng là một trong những khuôn mặt không nên để tóc mái. Những người trán thấp, tròn để thêm tóc mái sẽ càng khiến cho khuôn mặt của bạn bị ngắn lại.

Điều này khiến cho tổng thể khuôn mặt mất cân đối và kém sắc hơn. Bởi thế mà những người có trán thấp thì tốt nhất không nên để tóc mái. Thay vào đó, bạn hãy tìm kiếm những kiểu tóc không mái phù hợp để tổng thể khuôn mặt cân đối, giúp các đường nét trên khuôn mặt hài hòa và rõ nét hơn.

Người có vầng trán thấp, tròn

Người có vầng trán thấp, tròn

Khuôn mặt mất cân đối và kém sắc hơn

Khuôn mặt mất cân đối và kém sắc hơn

3.3. Những ai có khuôn mặt tròn nhỏ

Đây là những người không nên để tóc mái. Dù tóc mái có thể giúp cho khuôn mặt sự cân đối, hài hòa nhưng đối với các cô gái có khuôn mặt tròn nhỏ thì không nên để tóc mái, đặc biệt là kiểu tóc mái ngố.

Với những người có khuôn mặt tròn nhỏ, nếu cắt mái sẽ khiến khuôn mặt của bạn trở nên nhỏ hơn, thiếu cân đối. Nó không những không giúp bạn che đi khuyết điểm trên khuôn mặt của bạn mà còn khiến cho khuôn mặt càng tròn hơn.

Nhan sắc của bạn cũng dễ bị chìm nghỉm. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn các kiểu tóc thẳng mượt không mái hoặc các kiểu búi tóc đuôi ngựa để trở nên năng động, tự tin và cuốn hút hơn.

Những ai có khuôn mặt tròn nhỏ

Những ai có khuôn mặt tròn nhỏ

 Nhan sắc dễ bị chìm nghỉm

  Nhan sắc dễ bị chìm nghỉm

3.4. Gương mặt nhiều mụn

Một trong những khuôn mặt không nên để tóc mái chính là khuôn mặt có nhiều mụn, đặc biệt là nhiều mụn ở trán cũng nên xem xét trước khi quyết định cắt tóc mái.

Bởi khi để tóc mái, điều này sẽ tạo điều kiện môi trường ẩm ướt, nhiều mồ hôi để vi khuẩn bám vào gây tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.

Do vậy mà với những người có khuôn mặt nhiều mụn thì bạn không nên để tóc mái. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn các kiểu tóc buộc gọn lại để làn da được thông thoáng, hạn chế mụn lây lan và phát triển mạnh hơn.

Gương mặt nhiều mụn

Gương mặt nhiều mụn

Gây tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn

Gây tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn

3.5. Khuôn mặt có cằm vuông, hàm bạnh

Kiểu tóc lý tưởng cho những người có khuôn mặt vuông là tóc rẽ ngôi giữa với phần mai dài hơn góc cằm một chút. Dù để kiểu tóc dài hay ngắn, bạn nên tạo kiểu xoăn sóng nhẹ nhàng để điều chỉnh phần hàm. Độ cong của tóc sẽ làm mềm các đường nét góc cạnh.

Chính vì vậy mà khuôn mặt bớt vuông vắn, nam tính và hơi thô. Việc để mái sẽ càng khiến cho khuôn mặt thô kệch, vuông vắn và không thể che đi được các khuyết điểm của khuôn mặt.

Khuôn mặt có cằm vuông, hàm bạnh

Khuôn mặt có cằm vuông, hàm bạnh

Khiến cho khuôn mặt thô kệch, vuông vắn

Khiến cho khuôn mặt thô kệch, vuông vắn

3.6. Những khuôn mặt không nên để tóc mái - Ai có gò má cao

Với những người có gò má cao, tóc mái không có tác dụng chỉnh sửa hình dáng khuôn mặt, thậm chí còn làm nhược điểm gò má cao ngày càng lộ rõ hơn.

Để giúp các cạnh và góc của gò má mềm mại hơn, bạn nên chọn tóc rẽ ngôi giữa hoặc mái lệch với phần mái dài đến vành tai, uốn cong nhẹ nhàng, đồng thời giúp che phủ phần má. Nếu bạn vẫn muốn để tóc mái để che trán thì bạn cần chọn kiểu mái thưa hoặc mai dài có độ bay. 

Với những người có gò má cao

Với những người có gò má cao

Làm nhược điểm gò má cao ngày càng lộ rõ hơn

Làm nhược điểm gò má cao ngày càng lộ rõ hơn

3.7. Khuôn mặt có khoảng cách giữa hai mắt rộng

Khuôn mặt có khoảng cách giữa 2 mắt rộng, xa nhau, tóc rẽ ngôi hoặc lệch 7:3 sẽ giúp người nhìn tập trung vào các đường nét khác trên khuôn mặt thay vì đôi mắt. Ngược lại, nếu khoảng cách giữa 2 mắt hẹp thì tóc mái ngố có tác dụng cân chỉnh để gương mặt cân đối hơn.

Có khoảng cách giữa hai mắt rộng

Có khoảng cách giữa hai mắt rộng

4. Những khuôn mặt nên để tóc mái đẹp nhất

Bên cạnh những khuôn mặt không nên để tóc mái thì cũng có rất nhiều khuôn mặt nên để tóc mái. những khuôn mặt nên để tóc mái có thể kể đến như:

 • Khuôn mặt trái tim: Khuôn mặt này nên để tóc mái để che đi phần trán, giúp tổng thể được cân xứng. Tóc mái cũng sẽ làm nổi bật phần xương gò má của khuôn mặt trái tim.
 • Khuôn mặt hình vuông: Mặt hình vuông góc cạnh, có tỷ lệ vùng trán và cằm gần như bằng nhau. Nhiều người cho rằng, mặt vuông rất khó để kiểu tóc, các nàng mất đi vẻ nữ tính.
 • Khuôn mặt dài: Đặc điểm của khuôn mặt dài là phần trán cao, phần cằm nhọn, xương hàm hẹp và mỏng. Để cân đối, bạn cần chọn cho mình kiểu tóc mái để che đi phần trán như mái ngố, mái thưa. 
 • Khuôn mặt to: Đặc trưng của khuôn mặt này là có phần trán to, rộng, hai má bầu bĩnh, hàm tròn và không hề có góc cạnh. Bạn nên chọn một số kiểu tóc mái như tóc mái thưa, mái xéo ngắn, mái bay… để che đi khuyết điểm.

Khuôn mặt trái tim

Khuôn mặt trái tim

Khuôn mặt hình vuông

Khuôn mặt hình vuông

Khuôn mặt dài

Khuôn mặt dài

5. Trước khi cắt mái cần lưu ý điều gì?

Trước khi cắt tóc mái cho khuôn mặt, bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

 • Bạn có thể bỏ ra bao nhiêu thời gian để chăm chút cho tóc mái: Khi để tóc mái, không đơn giản là thức dậy, chải chuốt cho phần mái. Mà điều quan trọng chính là duy trì được tóc mái gọn gàng sau bao trở ngại từ một trường bên ngoài.
 • Da của bạn có dễ bị mụn: Đối với những người có làn da dễ bị mụn thì bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi cắt mái. Nếu bạn vẫn muốn cắt mái thì nhớ luôn giữ tóc mái và da vùng trán sạch sẽ, kẹp gọn mái để cho da thông thoáng.
 • Cấu trúc gương mặt của bạn thế nào: Chẳng hạn như nếu bạn có khuôn mặt dài thì nên để mái thưa để cân đối, hài hòa hơn. Còn nếu sở hữu khuôn mặt tròn thì không nên để mái giúp khuôn mặt thon gọn và thanh thoát hơn.
 • Chất tóc của bạn có gì đặc biệt: Nếu tóc quá mỏng mà cắt mái dày thì không nên cắt, vì nó sẽ khiến tóc của bạn chỉ còn vài sợi và tổng thể mất cân đối, thay vào thể bạn hãy chọn mái thưa cho kiểu tóc của mình.
 • Bạn có phải người nhanh chán không: Nhiều cô nàng quyết định cắt tóc một cách chóng vánh, nhưng sau khi cắt, nhận thấy việc chăm chút rườm rà hay không phù hợp với khuôn mặt thì cảm thấy hối hận. Chính vì thế bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định thay đổi bản thân.

Trước khi cắt mái cần lưu ý điều gì?

Trên đây là những khuôn mặt không nên để tóc mái sẽ cân đối và xinh đẹp hơn. Mọi thắc mắc khác hay chỉ đơn giản là sử dụng dịch vụ của Wella, bạn vui lòng liên hệ đến số hotline của chúng tôi, các nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào.

Phạm Huy Việt

Tôi là Phạm Huy Việt nhà tạo mẫu tóc quốc tế đã đạt nhiều thành tích cao ở trong nước lẫn quốc tế. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tạo mẫu tóc đã được hơn 20 năm.

Có thể bạn quan tâm