Đầu năm mới có nên cắt tóc không - Lời giải đáp từ #CHUYÊN GIA

Mở ra
Mục lục

Đầu năm có nên cắt tóc không là thắc mắc của rất nhiều người, khi mà trong năm có quá nhiều việc nên chưa thể cắt tóc. Cùng các chuyên gia của Wellavn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây cũng một số kiêng kỵ ngày đầu năm mà bạn nhất định phải biết.

Đầu năm mới có nên cắt tóc không?

1. Đầu năm có nên cắt tóc không?

Theo quan niệm của cha ông từ ngàn xưa, mái tóc cực kỳ quan trọng đối với con người, quyết định số phận, tào lộc.. của mỗi người. Nếu cắt nó đi thì cũng như cắt bỏ mất một phần của cơ thể. Nó không chỉ ảnh hưởng đến khí huyết mà tổn hao thể lực. 

Cũng theo quan niệm, việc cắt tóc vào ngày đầu năm đem đến cho người sở hữu mái tóc nhiều vận hạn không may, xui rủi và ảnh hưởng xấu đến công danh, tình cảm và sức khỏe. Đặc biệt vào ngày mùng 1 âm, nếu bạn cắt tóc sẽ bị tiêu hao hết tiền tài, sức khỏe suy kiệt, mọi sự trắc trở. Bởi vậy mà hầu hết mọi người đều kiêng cắt tóc vào ngày này.

Tuy nhiên, có một số người lại cho rằng, việc cắt tóc ngày đầu năm, đầu tháng có thể giúp bạn xua đi “vận đen”, xui xẻo, loại bỏ được ốm đau bệnh tật. Trên thực tế, chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học hay một cuộc khảo sát nào chỉ ra việc cắt tóc đầu năm là may mắn hay xui xẻo.

Tùy vào quan niệm của mỗi người mà có thể lựa chọn cắt hay không cắt ngày đầu năm. Nhưng nếu đã là phong tục, tốt nhất bạn nên tuân thủ để bản thân cảm thấy thoải mái và tránh đi những điều không may trong gia đình.

==>> GỢI Ý THÊM: Xem lịch cắt tóc tốt 2022 giúp thuận lợi theo 12 tháng

2. Đầu năm có được gội đầu không?

Nếu bạn vẫn luôn thắc mắc về việc đầu năm có nên cắt tóc không hay gội đầu ngày đầu năm thì câu trả lời là bạn nên kiêng gội đầu.

Bởi lẽ, cũng theo quan niệm của người xưa, việc tắm rửa, gội đầu vào ngày đầu năm, đầu tháng sẽ khiến tài lộc và vận may của bạn trôi đi hết. Không chỉ có vậy, nó còn mang lại nhiều vận hạn, xui xẻo, ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp, tình cảm và sức khỏe của bản thân.

Tuy cho đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được gội đầu ngày đầu năm ảnh hưởng đến bản thân bạn.

Và bạn cũng có thể hoàn toàn gội đầu vào ngày này nếu có thói quen gội đầu hàng ngày và cảm thấy thoải mái vì điều đó. Tuy vậy, “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, bạn vẫn nên tuân thủ theo phong tục để tránh vận hạn cho mình và những người thân trong nhà.

[NEWS] Lịch cắt tóc tháng 1/2023 - Chọn ngày để mọi việc #VẠN SỰ NHƯ Ý

Đầu năm có nên cắt tóc hay không?

Đầu năm có nên cắt tóc hay không?

3. Những điều kiêng kỵ khác mà bạn cần biết vào những ngày đầu năm

Ngoài giải đáp năm mới có nên cắt tóc không, thì vào ngày đầu năm, bên cạnh việc cắt tóc và gội đầu thì bạn cũng nên biết một số kiêng kỵ khác theo phong tục dưới đây:

- Kiêng đổ rác, quét nhà: Theo phong tục của người Việt thì mọi việc dọn dẹp nhà cửa phải được làm xong trước khi giao thừa đến và tránh việc quét dọn, đổ rác trong 3 ngày đầu năm.

Người xưa cho rằng, việc quét và đổ rác ngày đầu năm sẽ quét đi tiền của, tài lộc, sự may mắn và thuận lợi của năm mới ra khỏi nhà. Tuy nhiên trên thực tế, việc đón tiếp khách trong 3 ngày này khiến cho gia chủ không thể không dọn dẹp và đổ rác. Chính vì vậy mà rấc sẽ được gom lại, không hất ra cửa và đợi sau 3 ngày sẽ dọn dẹp.

- Kiêng tang tóc, khóc lóc: Cũng như ở trên về đầu năm có nên cắt tóc không thì bạn nên biết người xưa có tục kiêng những chuyện buồn ngày đầu năm mới, Người có tang trong năm cũ thường sẽ không sang nhà khác chúc tết hoặc xông đất. Vào ngày đầu năm, người ta cũng kiêng khóc lóc, hạn chế để trẻ khóc ngày đầu năm. 

- Kiêng đổ vỡ đồ dùng: Việc làm vỡ bát đĩa, ấm chén ngày đầu năm bị cho rằng sẽ gây ra sự chia lìa, đổ vỡ. Chính vì thế khi bê đồ, mọi người thường cẩn trọng hơn để tránh đổ vỡ. Trên thực tế thì việc đổ vỡ vào ngày đầu năm là không thể tránh khỏi. Một số nơi tự trấn an mình rằng, việc đổ vỡ là gây ra tiếng động tốt, mang lại may mắn nên không cần quá lo lắng khi làm rơi bát đĩa.

- Kiêng tranh cãi: Dù có bất đồng hay xích mích với nhau thì vào ngày đầu năm mới, bạn cũng vẫn phải luôn niềm nở và vui vẻ với mọi người xung quanh. Trẻ con nếu có phạm lỗi trong ngày này cũng dễ được mọi người bỏ qua.

- Kiêng đi vay và cho vay: Đầu năm đi vay sẽ là túng thiếu cả năm còn cho vay sẽ là tiền bạc phân tán, nên người ta thường kiêng vay và cho vay ngày đầu năm.

[MỚI NHẤT] Cắt tóc kiêng ngày nào - Nên cắt ngày nào bạn biết chưa?

4. Những ngày kiêng kỵ cắt tóc

Ngoài giải đáp đầu năm có nên cắt tóc không, nếu bạn là người thường xuyên để ý đến lịch cắt tóc, thì bạn có thể tránh cắt vào những ngày dưới đây trong các tháng (tính theo lịch âm) để không gặp vận xui, mọi việc được hanh thông, vạn sự may mắn:

- Cắt tóc vào ngày mùng 1 có thể khiến sinh mệnh của bạn bị rút ngắn.

- Cắt tóc ngày mùng 2 thì bệnh tật liên miên và thường xuyên gặp phải phiền phức không đáng có.

- Việc cắt tóc ngày mùng 6 thì khí sắc bạn sẽ ngày càng kém và trở nên ốm yếu.

- Ngày mùng 7 nếu đi cắt tóc sẽ dễ vướng phải thị phi, gây ra nhiều rắc rối.

- Việc cắt tóc vào ngày 12 được cho rằng sẽ rất dễ mắc bệnh, nguy hiểm đến tính mạng

- Cắt tóc vào ngày 16 cũng rất dễ mắc bệnh.

- Ngày 17 đi cắt tóc sẽ có thể gặp tình trạng mắt mờ, da dẻ xấu.

- Cắt tóc vào ngày 18 sẽ khiến cho người cắt bị mất của, hao tài.

- Khi đi cắt tóc và ngày 20 bạn sẽ dễ bị đói và gặp phải nhiều chuyện xui.

- Ngày 21 nếu bạn đi cắt tóc sẽ mắc bệnh nặng và thần kinh không vững.

- Cắt tóc vào ngày 22 thì bệnh tình của bạn sẽ ngày càng trở nặng.

- Kiêng cắt tóc vào ngày 24 vì sẽ dẫn đến cơ thể ốm yếu.

- Nếu cắt tóc vào ngày 25 thì mắt bạn sẽ đau và kèm theo dấu hiệu kèm nhèm.

- Cắt tóc vào ngày 28 sẽ rất dễ cãi cọ và gây gổ đánh nhau với người khác.

- Nếu bạn đi cắt tóc vào ngày 29 thì sẽ gặp tình trạng mất hồn, mất tiếng và đau họng.

- Kiêng cắt tóc vào ngày 30 vì bạn sẽ vướng phải thị phi hoặc tranh tụng.

Ngày đẹp cắt tóc tháng 2 2023 - Chọn ngày #VẠN SỰ NHƯ Ý

Lưu ý: Các thông tin trên đây về năm mới cắt tóc có sao không và ngày kiêng kỵ cắt tóc chỉ mang tính chất tham khảo. Vậy nên bạn có thể áp dụng theo hoặc không tùy quan điểm của mỗi người.

Ngày nào không nên cắt tóc?

Ngày nào không nên cắt tóc?

Trên đây là lời giải đáp của các chuyên gia về thắc mắc đầu năm có nên cắt tóc không và một số điều kiêng kỵ ngày đầu năm bạn nhất định phải biết. Nếu muốn sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của Wella, bạn vui lòng liên hệ đến số hotline của chúng tôi. Các nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào.

NỘI DUNG LIÊN QUAN KHÁC

[Q&A] Thứ 6 ngày 13 có nên cắt tóc không và nên làm gì vào ngày này?

Tháng cô hồn có được cắt tóc không & Tháng cô hồn là tháng mấy? #2022

Phạm Huy Việt

Tôi là Phạm Huy Việt nhà tạo mẫu tóc quốc tế đã đạt nhiều thành tích cao ở trong nước lẫn quốc tế. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tạo mẫu tóc đã được hơn 20 năm.

Có thể bạn quan tâm