[Bật mí] Uốn tóc sau bao lâu thì gội đầu - Lưu ý để tóc uốn vào nếp

Mở ra
Mục lục

Sau khi uốn tóc bao lâu thì gội đầu là thắc mắc quen thuộc của chị em nào vừa đi uốn tóc về. Uốn tóc sẽ giúp chị em có được mái tóc bồng bềnh và vô cùng quyến rũ, cũng là kiểu tóc được chị em cực kỳ ưa chuộng hiện nay. Cùng Wella tìm hiểu về vấn đề này cùng nguyên tắc chăm sóc tóc sau khi uốn.

Uốn tóc sau khi gội đầu nên hay không?

Uốn tóc sau khi gội đầu nên hay không?

1. Tại sao sau khi uốn tóc không được gội đầu?

“Tại sao sau khi uốn tóc không được gội đầu?” là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Vậy việc sau khi uốn tóc, chị em nên tránh gội đầu và hay để tóc tiếp xúc với nước, bởi lẽ:

  • Nước hoặc các hóa chất khác làm thuốc uốn tóc mất tác dụng, điều này làm cho các lọn tóc uốn rất dễ bị thẳng trở lại.
  • Sau khi uốn xong, bạn nên để các hóa chất thấm vào tóc ít nhất khoảng 24-48 giờ sau khi uốn. Nếu bạn gội đầu ngay sau khi uốn, các hóa chất chưa thấm vào tóc sẽ bị cuốn trôi nên bạn tốt nhất nên để một thời gian rồi hãy gội.
  • Ngoài ra, tóc của bạn vẫn còn yếu, mỏng manh sau khi uốn. Bạn giữ nguyên lọn tóc vài ngày để có thể giúp bạn giữ được lọn tóc uốn lâu hơn.

Tại sao sau khi uốn tóc không được gội đầu?

Tại sao sau khi uốn tóc không được gội đầu?

2. Sau khi uốn tóc bao lâu thì gội đầu?

Thông thường, trong vòng 3 ngày sau khi uốn thì bạn có thể gội đầu. Trước 3 ngày sẽ là thời gian để thuốc ngấm vào trong tóc, giúp tóc vào nếp. Thêm vào đó, việc gội đầu sau 3 ngày sẽ giúp thuốc thẩm thấu và giúp tóc vào nếp lâu hơn. Các lọn tóc sẽ không bị thẳng ra và giữ được nếp xoăn đẹp tự nhiên.

3. TOP 10 nguyên tắc chăm sóc tóc sau uốn luôn mượt

Bên cạnh việc thắc mắc “uốn tóc sau bao nhiêu ngày thì gội đầu” thì bạn cũng cần phải biết được nguyên tắc chăm sóc tóc sau khi uốn. Vì vậy mà sau khi uốn, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc chăm sóc tóc dưới đây:

3.1. Sử dụng dầu gội riêng dành cho tóc uốn duỗi

Theo các chuyên gia hàng đầu về tóc hiện nay, bạn nên chọn loại dầu gội tốt, không chứa sulfate và paraben. Nên chọn các loại dầu gội và dầu xả có thành phần như dầu dừa, biotin… Chọn sản phẩm có dán nhãn dành cho tóc uốn hoặc đã qua xử lý hóa chất, sản phẩm này sẽ giúp duy trì độ bóng và độ ẩm, ngăn ngừa tình trình tóc hư tổn.

[Tiết lộ] Uốn tóc không nên dùng dầu gội gì - Gợi #5 loại dầu gội tốt

3.2. Không nên gội đầu thường xuyên

Bên cạnh giải đáp sau khi uốn tóc bao lâu thì gội đầu, thì bạn không nên gội đầu quá thường xuyên, tần suất thích hợp chính là 2-3 ngày/1 lần gội. Việc gội đầu liên tục sẽ tẩy sạch lớp dầu bảo vệ trên tóc và khiến tóc uốn nhanh chóng mất đi độ xoăn vừa tạo.

Thậm chí, nếu bạn cảm thấy chưa cần thiết thì bạn có thể gội đầu mỗi tuần 1 lần và dùng dầu gội khô để làm sạch tóc. Bạn xịt một ít dầu khô, để thấm vào tóc trong vòng vài phút rồi massage da đầu nhẹ nhàng để dầu gội không dính lên tóc. Tốt nhất bạn nên dùng dầu gội đầu khô dành cho tóc đã qua xử lý hóa chất.

Không nên gội đầu thường xuyên

Không nên gội đầu thường xuyên

3.3. Đừng quên sử dụng dầu xả

Việc sử dụng dầu xả dành riêng cho tóc uốn sẽ giúp tóc giữ được độ ẩm, độ bóng của sợi tóc. Thêm vào đó, điều này còn giúp tóc mềm mượt, giữ nếp trong thời gian dài, tránh tình trạng tóc rối, gãy.

Khi sử dụng dầu xả, bạn hãy bôi lần lượt từ gần ngọn tóc, tránh bôi lên da đầu rồi đến chân tóc. Bạn có thể sử dụng dầu xả khô nếu tóc quá khô hoặc xơ rối.

3.4. Tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng

Bạn nên lưu ý rằng, nước nóng có thể tẩy sạch đi lớp dầu tự nhiên của tóc, làm tóc thiếu độ ẩm, không còn bóng mượt, thêm vào đó nó còn khiến các sợi tóc xoăn bị hỏng. Bởi thế bạn chỉ nên sử dụng nước ấm tự nhiên hoặc tốt nhất là nước mát giúp bảo vệ tóc.

3.5. Dùng răng lược thưa chải tóc

Ngoài sau khi uốn tóc bao lâu thì gội đầu, để tránh tình trạng gãy rụng thì tốt nhất bạn hãy chải tóc bằng lược răng thưa. Bạn tốt nhất hãy chải tóc từ phần ngọn rồi xoay lại chải phần tóc, sau đó, bạn lặp lại từ chân tới ngọn.

Nếu không có lược thưa thì bạn có thể dùng ngón tay để chải tóc. Muốn tạo nếp cho tóc sau khi gội đầu thì bạn chỉ cần dùng tay để bóp với giữ nếp trong vài phút hoặc dùng lô cuốn.

 Dùng răng lược thưa chải tóc

Dùng răng lược thưa chải tóc

3.6. Không nên sử dụng máy sấy nhiệt độ cao để sấy tóc

Cũng như việc gội đầu bằng nước nóng, việc sấy tóc ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi độ ẩm của tóc, thậm chí làm mất nếp tóc, gây khô xơ và hư tổn. Bạn nên để khô tóc tự nhiên hoặc gắn dụng cụ khuếch tán nhiệt vào máy sấy, giúp tạo kiểu và bảo vệ lọn tóc, đồng thời nên điều chỉnh máy ở chế độ mát.

[Q&A] Uốn tóc rồi nhuộm có được không - Làm sao để tóc luôn đẹp?

3.7. Không sử dụng khăn để lau tóc

Nếu bạn sử dụng khăn khô để lau tóc hoặc xoắn tóc thì có thể sẽ làm hỏng mái tóc một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, lực ma sát của khăn cũng có thể làm mất đi nếp tóc uốn. Chính vì vậy mà bạn chỉ cần quấn nhẹ để thấm nước cho tóc, sau đó để tóc khô tự nhiên hoặc chọn chế độ sấy mát.

Không sử dụng khăn để lau tóc

Không sử dụng khăn để lau tóc

3.8. Không nhuộm tóc sau khi uốn

Có một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi tìm hiểu sau khi uốn tóc bao lâu thì gội đầu, chính là nhuộm tóc sau khi uốn tóc. Theo các chuyên gia, việc thực hiện những tác động này cũng sẽ khiến cho tóc bị hư tổn.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng, nếu bạn muốn nhuộm màu, bạn nên đợi ít nhất 2 tuần sau khi uốn để tóc vào nếp. 

3.9. Bạn nên hạn chế tạo kiểu bằng nhiệt

Cũng như với máy sấy tóc, các dụng cụ tạo kiểu bằng nhiệt độ cao như máy uốn, khiến tóc bạn vốn đang yếu sẽ trở nên hư tổn và gãy rụng. Chính vì thế mà bạn nên hạn chế sử dụng chúng để giúp bảo vệ tóc một cách tối đa.

2.10. Sử dụng kem ủ hoặc dầu dưỡng tóc

Bạn nên sử dụng kem ủ hoặc dầu dưỡng tóc giúp tóc mịn màng. Mỗi tuần hoặc 10 ngày, bạn nên sử dụng thêm mặt nạ ủ tóc. Mặt nạ dưỡng tóc hoặc kem ủ đậm đặc hơn dầu xả nên sẽ được dưỡng sâu và cung cấp độ ẩm cho tóc, phục hồi hư tổn, đồng thời giữ độ bóng.

Bạn có thể dùng sau khi tắm hoặc ủ qua đêm với mũ tắm. Nếu tóc quá khô, bạn có thể bôi dầu oliu, dầu dừa để tạo độ ẩm cho tóc. Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ cần bôi những loại dầu này sau 10-12 ngày uốn/duỗi.

Sử dụng kem ủ hoặc dầu dưỡng tóc

Sử dụng kem ủ hoặc dầu dưỡng tóc

2.11. Tránh ánh nắng hoặc nước biển

Không chỉ dừng lại sau khi uốn tóc bao lâu thì gội đầu, sau khi tác động hóa chất lên tóc, bạn không chỉ phải lưu ý đến vấn đề uốn tóc xong bao lâu thì được gội đầu mà còn phải chú ý tránh nước biển và không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào tóc.

Nước biển có tính mài mòn, trong khi những tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời sẽ rất dễ làm tóc hư tổn.

4. Cách gội đầu cho tóc uốn đúng cách

Một số chị em sau khi gội đầu tại nhà thấy tóc có hiện tượng nhả thuốc, tóc trở lại suôn thẳng như ban đầu. Lý do chính là bạn chưa biết cách gội sao cho đúng. Theo đó, bạn nên gội đầu bằng cách:

  • Sử dụng dầu gội chuyên dụng chỉ dành cho tóc uốn: Bạn nên lựa chọn loại dầu gội có chiết xuất từ dược liệu an toàn từ tự nhiên như tinh dầu bưởi, bồ kết… Chúng sẽ giúp bạn dưỡng tóc từ sâu bên trong chân tóc, giúp tóc chắc khỏe.
  • Không nên gội đầu cho tóc thường xuyên: Nếu bạn muốn tóc vào nếp và giữ nếp lâu thì chỉ nên gội đầu 2-3 lần/tuần. Nếu gội đầu thường xuyên thì việc này sẽ vô tình bào mìn đi lớp nhờn tự nhiên nuôi dưỡng tóc trên da đầu.
  • Sử dụng dầu xả khi gội đầu: Bạn hãy sử dụng dầu xả có chứa các thành phần có chiết xuất tự nhiên, bổ sung thêm Keratin, Collagen… Các dưỡng chất trên giúp tái tạo cấu trúc tóc, làm tóc khỏe hơn, săn chắc hơn, hạn chế tóc chẻ ngọn…
  • Sử dụng nước lạnh để gội đầu: Nếu dùng nước nóng gội đầu, bạn vô tình làm mất đi độ ẩm của tóc, khiến tóc khô và xơ rối. Bạn nên gội đầu bằng nước lạnh, nếu thời tiết quá lạnh thì nên chuyển sang chế độ gội đầu bằng nước ấm ở nhiệt độ từ 35-40 độ C.

Cách gội đầu cho tóc uốn đúng cách

5. Mách nàng một số mẹo để giữ tóc uốn vào nếp

Ngoài giải đáp sau khi uốn tóc bao lâu thì gội đầu, để giữ tóc uốn vào nếp sau khi uốn, bạn hoàn toàn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

5.1. Sử dụng kẹp càng cua

Sử dụng kẹp càng cua sẽ giúp bạn cố định tóc, đồng thời để giúp tóc uốn xoăn bồng bềnh tự nhiên. Sau khi tóc khô, bạn cuộn tóc theo chiều xoăn và cố định lại vài tiếng để định hình nếp tóc.

Bạn có thể thực hiện bằng cách túm gọn hết tóc lên càng cao càng tốt, dùng 1 tay để tóm gọn tóc, tay còn lại cuộn tròn tóc theo nếp để giữ độ cong của tóc. Cuối cùng, bạn kẹp càng cua cố định lại phần tóc vừa chọn.

[Chia sẻ] #6 Cách uốn tóc bằng kẹp càng cua - Đẹp sau vài phút

5.2. Sử dụng lô uốn tóc

Sau một thời gian, tóc dài sau khi uốn tóc của duỗi ra mỗi ngày, bởi thế mà việc dùng lô cuốn tóc cũng là cách để bạn giữ được nếp tóc bên lâu.

Theo đó, bạn gội đầu bình thường và để khô tự nhiên, khi tóc vẫn còn độ ẩm thì bạn dùng lược thưa để chải tóc và chia tóc thành nhiều phần nhỏ.

Sử dụng lô định hình lại từng lọn tóc và giữ lô cuốn tóc trong khoảng 20-30 phút rồi tháo ra, chăm sóc tóc như bình thường. Ngoài ra, bạn có thể uốn tóc trước khi đi ngủ bằng lô mềm. 

Sử dụng lô uốn tóc

Sử dụng lô uốn tóc

5.3. Sử dụng gel giữ nếp

Việc sử dụng gel giữ nếp tóc sẽ giúp tóc giữ được lâu dài, đồng thời giúp tóc bóng mượt. Gel dưỡng tóc vào nếp có rất nhiều loại nhưng chúng thường có kết cấu dính và trong suốt, Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng bởi nó sẽ làm cho tóc bạn khô xơ.

5.4. Bảo vệ tóc khi ra ngoài

Bảo vệ tóc khi ra ngoài là điều cần thiết cho mọi loại tóc, chứ không riêng gì uốn tóc. Các tác nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời, khói bụi… khiến tóc bị hư tổn và khô xơ.

6. Trước khi uốn tóc có nên gội đầu không?

Câu trả lời chắc chắn là . Việc gội đầu là bước đầu tiên và quan trọng trong bất kỳ quy trình tạo kiểu nào. Bạn chỉ cần massage nhẹ nhàng theo chiều xoắn ốc, tránh cào gãi mạnh. Những tổn thương nhỏ vô tình trên da đầu sẽ gây bất lợi khi bôi hóa chất. Việc tóc mềm sạch sẽ dễ vào lọn và tạo xoăn đẹp hơn.

Có nên gội đầu không?

Có nên gội đầu không?

Trên đây là câu trả lời của các chuyên gia của Wella cho thắc mắc sau khi uốn tóc bao lâu thì gội đầu và nguyên tắc chăm sóc tóc sau khi uốn. Mọi thắc mắc khác hay chỉ đơn giản là sử dụng dịch vụ của Wella, bạn vui lòng liên hệ đến số hotline của chúng tôi, các nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào.

Phạm Huy Việt

Tôi là Phạm Huy Việt nhà tạo mẫu tóc quốc tế đã đạt nhiều thành tích cao ở trong nước lẫn quốc tế. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tạo mẫu tóc đã được hơn 20 năm.

Có thể bạn quan tâm