[Q&A] Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh & Bao lâu nên cắt tóc 1 lần?

Mở ra
Mục lục

Việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh hay còn gọi là cắt tóc máu cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng sức khỏe cũng như rất nhiều vấn đề khác. Vây, cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào tốt và cần lưu lưu ý gì khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?

1. Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh hay không?

Với các gia đình lần đầu có em bé thì đây là thắc mắc được đặt ra khá nhiều. Nhiều bà mẹ trẻ còn được dặn dò rằng khi cắt phần tóc máu cho trẻ thì nên gói lại cất đi.

Trên thực tế, việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh là cắt phần thân tóc trên da đầu và cắt tỉa một phần cực kỳ nhỏ. Việc này không hề gây ảnh hưởng đến số lượng nang tóc nằm trên da đầu. 

Có rất nhiều người cho rằng, việc cắt đi phần tóc máu của trẻ sẽ khiến tóc mọc dày và đen hơn. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc cắt tóc máu sớm sẽ làm tóc đen và dày hơn. Việc tóc đen hay dày, thẳng là di gen di truyền chứ không liên quan đến tóc máu.

Tóc của trẻ sơ sinh có cấu trúc như tóc ở người bình thường, bởi vậy mà tóc cũng sẽ rụng tự nhiên và không diễn ra đều. Sợi nào dài ra trước thì sẽ rụng trước, tóc mới rụng trước và tóc cũ rụng sau.

Sau khoảng 3 tháng tuổi, tóc trẻ sơ sinh vùng sau đầu sẽ tự rụng và thay thế bằng tóc mới. Cách rụng như vậy theo cách gọi dân gian là tóc rụng vành khăn và đây là hiện tượng cực kỳ bình thường.

Trước khi tìm hiểu cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào, việc cắt tóc máu cho trẻ sớm hay muộn không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vào thời gian đầu thì bạn chỉ nên cắt những sợi tóc dài vướng làm bé khó chịu. Còn nếu tóc trẻ mỏng và thưa thì không nên cắt nếu không gây ảnh hưởng.

Bởi lẽ, thóp của trẻ dưới 1 tuổi vẫn chưa liền hẳn, khi cắt tóc làm mỏng tóc sẽ không tốt cho việc giữ ấm và bảo vệ thóp. Bên cạnh đó, khi cắt tóc nếu không cẩn thận có thể gây tổn thương đến vùng da non nớt của trẻ.

[NEWS] Lịch cắt tóc tốt tháng 1/2023 - Chọn ngày để mọi việc #VẠN SỰ NHƯ Ý

cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi nào

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi nào?

2. Cắt tóc máu trẻ sơ sinh tính ngày âm hay dương?

Đây chắc chắn là thắc mắc được nhiều người đặt ra, bởi hiện tại, các gia đình trẻ thường quan tâm đến ngày dương mà ít quan tâm đên ngày dương. Bên cạnh đó, nhiều người quan niệm tính ngày âm thì thường áp dụng cho người cõi âm.

Theo phong thủy tâm linh thì dựa vào ngày âm lịch có thể dự đoán được quy luật vận động của thiên nhiên để điều chỉnh hành vi, lối sống sao cho phù hợp. Chính vì vậy mà khi xem lịch cắt tóc, đặc biệt là lịch cắt tóc cho trẻ, bạn cần xem ngày âm.

Để thuận tiện nhất thì bạn nên xem ngày âm trên lịch vạn niên hoặc tham khảo cách đổi ngày dương sang ngày âm qua các phần mềm tiện ích.

Lịch cắt tóc tháng 2/2023 - Chọn ngày #VẠN SỰ NHƯ Ý

3. Cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào?

Theo các chuyên gia về phong thủy thì trong vòng 0-5 tháng đầu, nếu tóc trẻ không quá dài thì bạn chỉ nên cắt tỉa 2 bên mái và không nên cắt tóc máu cho trẻ.

Việc cắt tóc máu ở những tháng đầu đời của trẻ thì trẻ sẽ mất đi chức năng bảo vệ phần thóp, dẫn đến việc trẻ thường xuyên bị ốm, cảm cũng nhiều loại bệnh khác nhau, làm tổn thương đến da đầu của trẻ.

Bạn nên đợi trẻ cứng cáp hãy cắt tóc máu, nếu bạn muốn giá kéo thì bạn nên chọn ngày mùng 1 hoặc ngày rằm để giá kéo và không nên cắt tóc cho trẻ. Nếu tóc quá dày thì bạn có thể cắt tóc cho bé từ tháng thứ 6 trở đi.

Nếu bạn vẫn đang quan tâm việc có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh không thì có thể tham khảo một số ngày sau: Ngày mùng 3 là ngày vui vẻ, ngày mùng 4 là phú quý, ngày 7 là ngày tốt lành, ngày mùng 8 là ngày của sự trường thọ, ngày 9 và 13 là một ngày cực tốt. Để xem chính xác hơn về ngày nên và không nên cắt tóc trong năm 2022 cũng như cách chọn ngày cắt tóc cho bé chuẩn nhất, click: Xem lịch cắt tóc tốt 2022 - Giúp mọi việc thuận như ý.

Nếu bạn cắt tóc vào ngày mùng 10 thì sẽ có lộc, ngày 11 thì con sẽ thông minh, ngày 16 cực kỳ ích lợi, ngày 19, 26 và 29 là ngày rất may mắn, còn ngày 25 là ngày của tài phúc.

Khi nào cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

4. Điều lưu ý khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Ngoài giải đáp cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào thì bạn cần biết khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh thì bố mẹ cần chú ý một số điều dưới đây:

- Nếu em bé của bạn có ít tóc hoặc tốc độ tóc của bé phát triển chậm thì tốt nhất bạn nên cắt tóc máu cho bé sau 1 tuổi.

- Bạn không nên cắt tóc vào những ngày lạnh giá, lúc bé mới ốm dậy và khi có sức đề kháng yếu.

- Bố mẹ nên nhớ rằng, cạo sạch tóc máu sẽ giúp kích thích nang tóc, tóc bé sẽ mọc nhanh, khỏe và đều hơn là quan niệm cực kỳ sai lầm. Việc sử dụng kéo hoặc dao cạo cắt hết tóc máu của bé sẽ gây ra tác động không mong muốn đến da đầu bé, đồng thời làm giảm khả năng giữ ấm cho thóp, khiến bé bị nhiễm bệnh.

- Các bạn có tự cắt tóc cho trẻ tại nhà hoặc ra tiệm đều được. Nếu cắt tại nhà thì bạn nên để cho bé thoải mái, sử dụng kéo/tông đơ điện và tránh gì chặt để bé hoảng sợ. Bạn cũng nên chú ý đến khoảng cách an toàn của dụng cụ cắt tóc với đầu của bé để tránh gây thương tích cho bé.

- Sau khi cắt tóc, bạn nên tắm gội cho bé và tránh để những sợi tóc rơi xuống cổ, mặt khiến bé khó chịu.

- Việc cắt tóc máu hoàn toàn không cần thiết với trẻ, tuy nhiên, nếu tóc bé dày và dài thì bạn cũng nên cắt. Bạn không cắt tóc máu cho trẻ khi còn quá nhỏ (dưới 5 tháng tuổi).

- Bạn không nên cắt tóc cho trẻ khi trẻ đang ngủ. Rất nhiều người nghĩ rằng việc cắt tóc như vậy sẽ dễ dàng và nhanh chóng,  nhưng nếu chẳng may trẻ thức giấc mà người cắt không để ý thì rất có thể bạn sẽ làm tổn thương trẻ.

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh bằng tông đơ

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh bằng tông đơ

5. Cắt tóc máu có làm tóc mọc dày và đen hơn không?

Các bạn có biết rằng, khoa học đã chứng minh tóc của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Việc tóc đen hay tóc màu, tóc dày hay ít, tóc thẳng hay xoăn không hề phụ thuộc vào việc cắt tóc máu mà là do di truyền.

Bởi lẽ, tóc mọc từ nang lông dưới da đầu và việc cắt tóc cho trẻ chỉ can thiệp trên bề mặt. Việc cắt tóc không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của mái tóc.

Việc cắt tóc không thể làm tóc mọc dày, đen và nhanh hơn, và cắt sớm hay muộn cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến vấn đề sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, bạn có thể cắt bớt tóc cho trẻ nếu tóc quá dài, gây ngứa ngáy, khó chịu ở vành tai, cổ, vành tay, mắt gây hạn chế tầm nhìn của trẻ. 

Trên đây là lời giải đáp của các chuyên gia về thắc mắc cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào tốt. Nếu muốn sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của Wella, bạn vui lòng liên hệ đến số hotline của chúng tôi. Các nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Giải đáp] Bé đang ốm cắt tóc có sao không - Cần lưu ý gì khi cắt tóc?

[Q&A] Mẹ bầu tháng cuối có nên cắt tóc không? Có tốt không?

THẮC MẮC: Có nên cắt tóc vào tháng giêng không - Lưu ý khi cắt tóc?

Phạm Huy Việt

Tôi là Phạm Huy Việt nhà tạo mẫu tóc quốc tế đã đạt nhiều thành tích cao ở trong nước lẫn quốc tế. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tạo mẫu tóc đã được hơn 20 năm.

Có thể bạn quan tâm