Hướng dẫn chi tiết cách tẩy tóc tại nhà an toàn và hiệu quả

Mở ra
Mục lục

Rất nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn việc nhuộm tóc tại nhà như một cách tiết kiệm thời gian và chi phí. Vậy cách tẩy tóc tại nhà như thế nào và cần những lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tẩy tóc tại nhà cần được thực hiện và chuẩn bị kỹ càng

Cách tẩy tóc tại nhà hiệu quả

1. Có nên tự tẩy tóc đen tại nhà không?

Rất nhiều chị em băn khoăn có nên tự tẩy tóc tại nhà hay nên ra tiệm? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng xem xét những ưu, nhược điểm của các hình thức tẩy tóc nhé.

Ưu điểm của việc tẩy tóc tại tiệm chính là chúng ta được chăm sóc bởi những chuyên gia có kinh nghiệm hơn về tóc. Ngoài ra, các khâu trong tẩy tóc cũng được các chuyên gia, những người thợ trực tiếp làm, chúng ta không cần phải động tay vào bất kỳ công đoạn nào. Tuy nhiên, một nhược điểm chính là chúng ta không kiểm soát được nguồn thuốc tẩy.

Với việc tự tẩy tóc tại nhà, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và mua những sản phẩm chất lượng để tóc cho chính mình. Tuy nhiên, tất cả các công đoạn và các bước chuẩn bị chúng ta đều phải chủ động thực hiện. 

Như vậy, việc nên hay không nên tùy thuộc vào quyết định lựa chọn của bạn. Nếu bạn đang có một sản phẩm thuốc tẩy tóc tốt và sẵn sàng tự tẩy tóc cho chính mình thì hoàn toàn có thể tự tẩy tóc tại nhà nhé.

Tự tẩy tóc đen tại nhà

>>> Tham khảo: [Bỏ túi] Hướng dẫn các bước nhuộm tóc tại nhà - Thay đổi diện mạo với 5 bước

2. Hướng dẫn chi tiết cách tẩy tóc tại nhà hiệu quả

Nếu bạn đã sẵn sàng hay hãy cùng chúng tôi bắt tay vào việc tẩy tóc tại nhà nhé. Cụ thể như sau:

2.1. Các bước cần chuẩn bị trước khi tẩy tóc

Trước tiên, bạn phải xác định tẩy tóc về cơ bản sẽ làm tổn thương tóc. Bởi hoạt động này sẽ phá vỡ từng sợi tóc và oxy hóa các sắc tố tự nhiên của tóc. Chính vì thế, hãy chuẩn bị cho mình mái tóc thật khỏe mạnh. Tốt nhất không tác động gì đến tóc trong vòng 2 đến 3 tháng trước khi tẩy tóc.

Hãy nhớ thuốc tẩy hoạt động tốt nhất trên tóc tự nhiên và sẽ làm tổn thương đến các sợi tóc. Thế nên, ngoài chuẩn bị một mái tóc tự nhiên trước, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý tóc sẽ bị hư tổn, không ít thì nhiều. Vì cần một mái tóc khỏe mạnh trước khi tẩy, thế nên hãy ngừng sử dụng các hóa chất chứa sunfat và cồn. 

Đồng thời, bạn nên chăm sóc tóc thật tốt. Bạn có thể sử dụng các mặt nạ rụng tóc chuyên sâu hoặc sử dụng dầu dừa để làm tóc khỏe mạnh hơn. Dầu dừa có tác dụng vô cùng lớn trong việc tạo ra một hàng rào bảo vệ trên tóc giúp tóc không bị mất độ ẩm. Bạn có thể sử dụng dầu dừa nguyên chất hoặc kết hợp dầu dừa với các loại sản phẩm khác như bơ, vitamin B1, vitamin E, mật ong …

Chuẩn bị trước khi tẩy tóc

2.2. Những dụng cụ cần chuẩn bị

Để chuẩn bị cho các bước tẩy tóc, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ. Các sản phẩm này sẽ hỗ trợ bạn thực hiện nhanh và chính xác hơn.

Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

Bột tẩy tóc:

Cần bột tẩy tóc để pha cùng khi tẩy. Hãy lựa chọn sản phẩm có thương hiệu trên thị trường, đặc biệt tránh xa các chất tẩy rửa có màu tím hoặc màu xanh da trời vì sẽ làm giảm độ vàng của tóc.

Thuốc trợ nhuộm/dung dịch Peroxide: 

Thuốc trợ nhuộm/dung dịch Peroxide

Dụng cụ tự tẩy tóc tại nhà

Đây là một rằng chất lỏng có khả năng kích hoạt chất tẩy để làm sáng tóc hiệu quả. Thuốc trợ nhuộm có các cấp độ khác nhau như 10, 20, 30 và 40. Cấp độ càng cao, khả năng tẩy tóc càng mạnh.

  • Cấp độ 10 không phù hợp với tóc màu đen, nó phù hợp với tóc màu đã sáng. 
  • Cấp độ 20 phù hợp với mái tóc màu nâu nhạt và làm tăng 2 đến 3 cấp độ màu sắc. 
  • Cấp độ 30 và cấp độ 40 là những cấp độ mạnh giúp nâng tông tóc lên rất nhiều. Tuy nhiên, lưu ý bạn không nên sử dụng chất tẩy này trên tóc quá lâu vì sẽ khiến tóc hư tổn

Các vật dụng cần thiết khác để tự tẩy tóc tại nhà: 

Lược chia tóc, lược chải thuốc nhuộm, găng tay, bát trộn, mũ trùm đầu, dầu gội cân bằng, khăn và quần áo cũ...

Đây đều là những vật dụng cần có nếu bạn tự mình thực hiện tại tóc tại nhà.

2.3. Các bước tẩy tóc tại nhà

Để thực hiện cách tẩy tóc tại nhà, bạn phải trải qua 6 bước. Trước khi tiến hành tẩy tóc, bạn không nên gội đầu trước 2 đến 3 ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Các bước tiến hành tẩy tóc như sau:

Bước 1: Mặc đồ cũ và đeo găng tay để sau khi tẩy tóc xong, có thể bỏ đồ cũ đi.

Bước 2: Chia tóc. Bạn cần chia tóc bạn ra thành nhiều phần nhỏ khác nhau bằng kẹp tóc. Di chuyển tóc đã chia kẹp lên đỉnh đầu. Mục đích là giúp cho quá trình bôi thuốc được đều và không bỏ sót một lọn tóc nào của tóc.

Bước 3: Trộn bột tẩy với thuốc trợ nhuộm theo tỉ lệ: 1 phần thuốc tẩy + 2 phần thuốc trợ nhuộm. Đánh cho hỗn hợp đều, sánh mịn.

Bước 4: Bôi thuốc tẩy lên tóc. Lấy từng lọn tóc đã được chia trước đó và tiến hành bôi thuốc. Bạn nên bôi phần giữa và đuôi tóc trước, sau đó mới đến phần chân tóc. Bởi vì thời gian làm sáng của ngọn sẽ lâu hơn chân.

Nhớ bôi đều các lọn tóc, đừng bỏ sót bất cứ phần nào vì sẽ ảnh hưởng đến sự đồng đều màu sắc trên tóc. Sau khi bôi xong, hãy dùng mũ chụp đầu để ủ tóc, chờ tóc được tẩy.

Bước 5: Ủ tóc trong thời gian từ 30-45 phút. Nếu bạn sử dụng cấp độ càng cao thì thời gian càng ngắn lại. Liên tục kiểm tra tóc để xem đã đạt đến độ nâng tông như mong muốn chưa

Bước 6: Sau khi đạt được màu tóc như mong muốn, tiến hành gội xả bằng dầu gội cân bằng. Nên sử dụng dầu xả cân bằng protein để bảo vệ tóc sau khi tẩy. Bạn có thể sấy khô như bình thường.

Vậy là chúng ta vừa trải qua xong các bước trong cách tự tẩy tóc tại nhà. Bạn có thể thực hiện thêm một bước sử dụng toner nhuộm tóc để loại bỏ tông màu ấm còn lại trên tóc. Tuy nhiên, bước này không bắt buộc.

Lưu ý sau khi thực hiện tự tẩy tóc tại nhà

Các bước tự tẩy tóc tại nhà

3. Lưu ý sau khi thực hiện tự tẩy tóc tại nhà

Sau khi thực hiện xong cách tẩy tóc đen tại nhà, tóc bạn sẽ rơi vào tình trạng yếu và bị tổn thương. Thế nên, cần đặc biệt chăm sóc tóc để tóc nhanh phục hồi và giữ độ sáng trên tóc.

Bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Nên tránh dùng các loại keo, hóa chất lên tóc tẩy sau 3 ngày, đặc biệt tránh xa keo xịt tóc, dầu gội đầu và cả keo tạo kiểu. Nên dùng dầu gội chuyên dụng để gội và tốt nhất và ít gội đầu hơn trong tuần đầu tiên. Tốt nhất gội 2 lần/tuần để tránh tóc phai màu nhanh chóng
  • Hãy tăng cường chăm sóc tóc vì lúc này tóc rất yếu và dễ gãy. Nên sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm cho tóc, giúp tóc phục hồi độ ẩm và có protein cần thiết. Có thể sử dụng thêm các sản phẩm từ tinh dầu như tinh dầu dừa để bảo vệ tóc.
  • Tránh các tác động của nhiệt lên tóc như uốn, sấy, duỗi… Lúc này, hãy tạm rời xa các sở thích làm xoăn hay thẳng tóc, chờ một thời gian sau tóc hồi phục thì bạn có thể thoải mái lựa chọn kiểu cho tóc.
  • Bảo vệ tóc khỏi các tia gây hại của ánh nắng mặt trời. Vì tóc còn yếu, nên các tia trong ánh nắng mặt trời sẽ tác động tiêu cực đến tóc. Khi đi ra ngoài, bạn nên che chắn mái tóc bằng mũ, khăn hoặc áo để giảm thiểu tối đa nhất có thể.
  • Hạn chế đi nơi vì clo sẽ làm tóc yếu hơn.

Lưu ý khi tự nhuộm tóc tại nhà

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự tẩy tóc tại nhà. Tuy nhiên, đây là một việc làm có không có lợi cho tóc, thế nên bạn cần phải tuân thủ cách tẩy tóc tại nhà như chúng tôi hướng dẫn ở trên. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.

NGUỒN: WELLAVN.COM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

[Tips] Cách nhuộm tóc đen tại nhà | Hướng dẫn từ A-Z

[Mách bạn] 10 cách nhuộm tóc tại nhà không cần thuốc an toàn, hiệu quả

Giải đáp thắc mắc: làm sao để tóc đen trở lại sau khi nhuộm?

Gợi ý 13+ Cách nhuộm tóc tại nhà tự nhiên vừa đẹp lại rẻ

[Tiết lộ] Cách nhuộm tóc màu nâu vàng | Chuẩn như ở Salon

Phạm Huy Việt

Tôi là Phạm Huy Việt nhà tạo mẫu tóc quốc tế đã đạt nhiều thành tích cao ở trong nước lẫn quốc tế. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tạo mẫu tóc đã được hơn 20 năm.

Có thể bạn quan tâm